Nhà máy LPG Đà Nẵng diễn tập phương án PCCC và cứu nạn, cứu hộ năm 2017

Nguyễn Thị Hồng LinhNhà máy LPG Đà Nẵng
09:25' SA - Thứ tư, 23/08/2017

Nhận thức được tầm quan trọng trong việc thực hiện công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ nhằm bảo vệ tính mạng, tài sản của mọi gia đình và xã hội, đồng thời nâng cao khả năng phối hợp ứng phó, xử lý của các lực lượng chức năng và lực lượng PCCC ở cơ sở trước sự cố cháy nổ xảy ra tại đơn vị sản xuất, tháng 8.2017, Phòng CS PC&CC Số 3 thuộc Cảnh sát PC&CC TP. Đà Nẵng đã phối hợp với Chi Nhánh Tổng Công Ty Gas Petrolimex – CTCP – Nhà Máy LPG Đà Nẵng xây dựng kế hoạch và thực tập phương án phối hợp chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại cơ sở.

Chi nhánh Tổng Công ty Gas Petrolimex – CTCP – Nhà máy LPG Đà Nẵng là đơn vị tiếp nhận, tồn trữ, bảo quản, đóng nạp khí dầu mỏ hóa lỏng LPG với khối lượng lớn. Trường hợp nếu có sự cố cháy, nổ xảy ra sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng và tài sản nên việc diễn tập phương án lần này là cần thiết và có ý nghĩa rất lớn trong việc tuyên truyền ý thức trong công tác PCCC của cán bộ, công nhân viên cơ sở. Trước buổi diễn tập, toàn thể CBCNV Nhà máy LPG Đà Nẵng đã được đại diện Phòng CS PC&CC Số 3 thuộc Cảnh sát PC&CC TP. Đà Nẵng hướng dẫn phương án phối hợp chữa cháy, chiến thuật chữa cháy, phương án xử lý tình huống cháy, nổ và các kỹ thuật cứu hộ, cứu nạn; thực hành các thao tác sử dụng các loại phương tiện chữa cháy được trang bị tại cơ sở (bình chữa cháy xách tay, hộp chữa cháy vách tường, lăng giá cố định); hướng dẫn các thao tác xử lý tình huống khi xảy ra cháy, nổ, phân công nhiệm vụ cụ thể cho lực lượng chữa cháy tại chỗ tham gia vào buổi thực tập, nhằm phối hợp tốt với lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp giải quyết tình huống cháy theo đúng ý đồ chiến thuật của buổi thực tập.

Đại diện Phòng CS PC&CC Số 3 thuộc Cảnh sát PC&CC TP. Đà Nẵng hướng dẫn phương án phối hợp chữa cháy, chiến thuật chữa cháy, phương án xử lý tình huống cháy, nổ.

Đại diện Phòng CS PC&CC phân công nhiệm vụ cụ thể cho lực lượng chữa cháy tại chỗ tham gia vào buổi thực tập

Đại diện Phòng CS PC&CC hướng dẫn CBCNV Nhà máy thực hành cứu hộ, cứu nạn

Đúng 15h30p ngày 12.8.2017, theo tình huống giả định tại trạm cấp ô tô xitec và khu bể chứa khí dầu mỏ hóa lỏng thuộc Nhà máy LPG Đà Nẵng, trong quá trình xuất nhập LPG vào xe, khí gas bị rò rỉ bay ra ngoài gặp nguồn nhiệt và bùng cháy. Đây là khu vực luôn tồn đọng số lượng khí gas rất lớn, chất cháy chủ yếu là khí gas nên đám cháy phát triển nhanh, lan theo bề mặt phân bố. Chất cháy nhanh chóng cháy lan sang khu vực bể chứa khí gas tạo ra một đám cháy lớn, lúc này nhân viên phát hiện nhưng không thể tiếp cận được vì nhiệt độ trong vùng cháy rất cao. Ngoài ra đám cháy còn tỏa ra một lượng lớn khói và khí độc: CO, CO2, NO2, SO2 …ra môi trường làm ảnh hưởng xấu đến quá trình hô hấp cũng như ảnh hưởng đến quá trình di chuyển thoát nạn của mọi người ra nơi an toàn. Khi xảy ra cháy có 10 nhân viên đang làm việc tại khu bể chứa khí gas, do lửa phát triển nhanh và lớn nên bị kẹt lại không thể tự thoát nạn ra khỏi khu vực cháy. Nếu thời gian cháy tự do kéo dài thì khả năng lửa cháy lan ra sang các khu vực khác trong công ty, có nguy cơ cháy lan xung quanh gây nguy hiểm đến tính mạng nhiều người và làm cản trở các hoạt động tổ chức cứu chữa vụ cháy, cứu người bị nạn trong khu vực cháy.

Trước tình huống đó, khi xảy ra cháy lực lượng chữa cháy cơ sở đã nhanh chóng phát tín hiệu báo động; kết hợp với thực hiện phương châm 4 tại chỗ để huy động lực lượng, phương tiện chữa cháy hiện có để khống chế, không để cháy lan; nhanh chóng khởi động hệ thống dàn phun sương nhưng đám cháy phát triển quá nhanh với nhiệt lượng bức xạ cao nên lực lượng tại chỗ không thể khống chế được đám cháy. Lúc này, lực lượng tại chỗ tiến hành ngắt điện toàn đơn vị và gọi điện báo cháy cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp Phòng Cảnh sát PC&CC Số 3 qua đường dây số 114. Đồng thời tổ chức cứu người bị nạn, hướng dẫn CBCNV công ty thoát nạn, nhanh chóng triển khai các họng chữa cháy vách tường, lăng giá cố định và sử dụng các bình chữa cháy xách tay để ngăn cháy lan. Sau khi nhận được tin báo cháy, Phòng CS PC&CC Số 3 triển khai lực lượng và phương tiện chữa cháy với 01 xe chỉ huy chở máy bơm, 04 xe chữa cháy, 01 xe thang. Các xe chữa cháy nhanh chóng tiếp cận đám cháy triển khai lăng giá, đội hình 02 lăng B phun nước, thang phun dập tắt đám cháy. Đồng thời tổ chức cứu người bị nạn và hỗ trợ di chuyển tài sản ra khu vực an toàn. Chỉ ít phút sau, đám cháy đã được dập tắt, khu vực cháy và các khu vực xung quanh tiếp tục được phun nước làm mát.

Qua đánh giá, buổi diễn tập đã đạt được kết quả tốt theo mục đích yêu cầu đề ra. Đặc biệt, lực lượng tại chỗ đã phát huy tốt vai trò nhiệm vụ, phối hợp khá nhuần nhuyễn với CS PCCC trong xử lý các tình huống. Tuy nhiên, đây mới chỉ là diễn tập và sẽ rất khác xa so với tình huống thực. Vì vậy, Chi Nhánh Tổng Công Ty Gas Petrolimex – CTCP – Nhà Máy LPG Đà Nẵng cần tiếp tục tuyên truyền sâu rộng nhằm nâng cao hơn nữa ý thức, trách nhiệm về công tác phòng chống cháy nổ cũng như tăng cường tập huấn những kỹ năng cần thiết như cứu nạn, thoát hiểm... đối với mỗi cán bộ công nhân nhân viên trong đơn vị.

Một số hình ảnh của buổi diễn tập:

Tài nguyên Petrolimex
Petrolimex's resources
Thông tin khuyến mại
Thống kê truy cập
Tổng số lượt truy cập: .
Số lượt truy cập trong tháng: .
Số lượt truy cập trong ngày: .
Số người đang trực tuyến: .
Cơ quan chủ quản: Bộ Công Thương Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Nguyễn Quang Dũng - Phó Tổng Giám đốc Địa chỉ: Số 1 Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội - ĐT: (024) 3851-2603 - Fax: (024) 3851-9203 – Email: banbientapweb [@] petrolimex [.] com [.] vn