Tổng công ty Gas Petrolimex: Thành công nhờ kiên định mục tiêu

 Thúy Hà

 Tạp Chí Công Thương
 02:47 CH @ Thứ Sáu - 22 Tháng Mười Hai, 2023

Sáng 21/12, tại Grand Ballrooom Khách sạn Daewoo Hà Nội, Tổng công ty Gas Petrolimex tổ chức Lễ kỷ niệm 25 năm ngày thành lập với tên gọi “25 năm sáng mãi lửa xanh” và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Tổng công ty Gas Petrolimex, tiền thân là Công ty Gas được thành lập ngày 25/12/1998 trực thuộc Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam. Đến ngày 05/02/2013, thực hiện đề án tái cấu trúc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và để phù hợp với quy mô, định hướng phát triển trong thời gian tới, Tổng công ty tiếp tục được chuyển đổi thành Tổng công ty Gas Petrolimex - CTCP.

Khẳng định thương hiệu Gas Petrolimex

Trải qua 25 năm hình thành, phát triển, Tổng Công ty Gas Petrolimex đã phát huy được sức mạnh của tập thể, kiên định mục tiêu và đã trở thành một đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực kinh doanh Gas, có uy tín, thương hiệu, quy mô mạng lưới rộng, bao phủ các tỉnh thành trên cả nước.

Mô hình tổ chức của Tổng công ty hiện nay bao gồm Công ty mẹ, 5 công ty trách nhiệm hữu hạn 100% vốn góp của Tổng công ty đóng tại các địa bàn trọng điểm (Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ), 01 Công ty TNHH cơ khí Gas PMG 51% vốn góp, 25 chi nhánh/ nhà  máy, với trên 120 cửa hàng, điểm bán trực tiếp của Tổng công ty, mạng lưới trên 2700 cửa hàng xăng dầu và cửa hàng chuyên doanh của Petrolimex trên toàn quốc, ngoài ra còn hệ thống tổng đại lý, đại lý ngoài ngành.

Tổng công ty có hệ thống kho chứa LPG với sức chứa lớn ( trên 8.600 tấn), cầu cảng nước sâu có khả năng tiếp nhận tàu hàng với tổng tại trọng lớn ( 20.000 DWT), thêm vào đó còn mạng lưới trạm chiết nạp gas phân bố hợp lý tại các chi nhánh, tỉnh trọng điểm xa kho cảng đầu mối bổ sung sức chứa hàng nghìn tấn LPG.

Với số vốn điều lệ hiện tại 603,4 tỷ đồng. Tổng công ty luôn duy trì tỷ suất lợi nhuận ở mức cao, đảm bảo tốt quyền lợi cổ đông với tỷ lệ chia cổ tức từ 12% đến 20%. Năm 2022 doanh thu hợp nhất  đạt 4.014 tỷ đồng, lợi nhuận  hợp nhất trước thuế đạt 160 tỷ đồng tăng 16 lần so với năm 1998, tỷ lệ  chia cổ tức 15%

ông nguyễn hữu quang
Tổng giám đốc Tổng công ty Gas Petrolimex Nguyễn Hữu Quang phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Tổng giám đốc Tổng công ty Gas Petrolimex Nguyễn Hữu Quang cho biết: Tổng công ty luôn đặt lợi ích của người tiêu dùng nên hàng đầu,  chú trọng công tác an toàn, chất lượng hàng hóa, dịch vụ, không ngừng hoàn thiện đầu tư, đổi mới, hiện đại hóa hệ thống công nghệ, đảm bảo các tiêu chuẩn về an toàn, gìn giữ môi trường xanh, sạch, đẹp; nguồn hàng của Tổng công ty được lựa chọn nhập trong nước cũng như  nhập khẩu luôn là nguồn hàng có chất lượng cao.

Sản phẩm Gas được kiểm định, dán tem nhãn đầy đủ, phân phối qua các kênh niêm yết chính thống, chất lượng dịch vụ không ngừng được cải tiến như áp dụng công nghệ 4.0,… tăng khả năng tương tác, trải nghiệm, kết nối để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng.

Bên cạnh hoạt động kinh doanh, Tổng công ty Gas Petrolimex cũng luôn chú trọng chăm lo đời sống, đào tạo bồi dưỡng cán bộ công nhân viên, xây dựng văn hóa doanh nghiệp để phát triển lâu dài, bền vững, ngoài ra còn thể hiện trách nhiệm đóng góp xã hội như triển khai nhiều công tác an sinh xã hội có ý nghĩa.

Với những thành tích kể trên trong 25 năm, nhiều tập thể và cá nhân của Tổng công ty Gas Petrolimex đã được Đảng, Nhà Nước, Chính Phủ, Các bộ, ngành, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam ghi nhận, tặng nhiều phần thưởng và danh hiệu cao quý.

Nhận diện thách thức để phát triển bền vững

Trong bối cảnh thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, Biến đổi khí hậu, chiến tranh,… làm ảnh hưởng đến cả nền kinh tế thế giới cũng như Việt Nam,  ngành năng lượng chịu ảnh hưởng trực tiếp. Ngoài ra, ngành Gas còn chịu ảnh hưởng của xu thế chuyển đổi năng lượng thay thế, đây là những khó khăn, thách thức trong bước phát triển.

Tuy vậy, bên cạnh những khó khăn cũng có những thuận lợi, như Tổng công ty đã xác lập được vị thế, uy tín, thương hiệu trên thị trường, dư địa phát triển vẫn còn, nhất là vùng nông thôn, miền núi, bản thân năng lượng Gas đã là năng lượng sạch….

Tổng công ty cũng kế thừa những thành tưu đã đạt được, với tầm nhìn, định hướng đúng, kiên định mục tiêu cùng với các giải pháp phù hợp theo từng thời kỳ. Hiện nay Tổng công ty đã đề ra một loạt giải pháp để tập trung thực hiện như: nghiên cứu và triển khai phát triển sản phẩm, loại hình kinh doanh mới; quy hoạch lại mạng lưới và xây dựng cơ chế, chính sách để mở điểm bán, ứng dụng công nghệ 4.0, chuyển đổi số để hỗ trợ kinh doanh, quy hoạch lại hệ thống trạm chiết nạp để tối ưu hóa đường vận động của hàng hóa, chi phí vận chuyển….

ong phạm văn thanh
 Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) Phạm Văn Thanh phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) Phạm Văn Thanh nhấn mạnh: Trong định hướng chiến lược chung, đang hướng tới là Tập đoàn số 1 tại Việt Nam về kinh doanh sản phẩm năng lượng sạch, thân thiện với môi trường trên nền tảng công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số toàn diện vào năm 2030.

Hiện Tập đoàn cũng đang đối mặt với những thách thức lớn khi xu hướng chuyển dịch từ sử dụng các nguồn năng lượng hóa thạch sang các nguồn năng lượng xanh, sạch, thân thiện với môi trường… với việc hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới, Việt Nam không nằm ngoài những xu thế đó.

Để thực hiện được mục tiêu lớn này, Chủ tịch HĐQT đã nêu rõ một số định hướng để Tổng công ty Gas Petrolimex phát triển ngày càng bền vững hơn. Cụ thể:

Thứ nhất, Tổng công ty cần tiếp tục phấn đấu, tận dụng những lợi thế về mạng lưới đã có để giữ vững vị thế hàng đầu của thương hiệu Gas Petrolimex tại Việt Nam. Bên cạnh đó, trong bối cảnh chuyển dịch năng lượng ngày càng mạnh mẽ, các sản phẩm khí mới thân thiện với môi trường như LNG, Hydrogen, Amoniac,… đang được đẩy mạnh nghiên cứu và đưa ra thị trường, đòi hỏi Tổng công ty cần tập trung đẩy mạnh việc nghiêu cứu phát triển sản phẩm kinh doanh mới thay thế sản phẩm truyền thống, cùng với đó cần tiếp tục nâng cao dịch vụ khách hàng để gia tăng sức cạnh tranh và hoạt động hiệu quả hơn trong tình hình kinh doanh truyền thống ngày một khó khăn.

Thứ hai, Tổng công ty cần tiếp tục nâng cao hơn nữa công tác quản trị điều hành, công tác dự báo để linh hoạt ứng phó với những thay đổi, tác động ảnh hưởng tới hoạt động SXKD của Tổng công ty. Tổng công ty sớm triển khai chuyển đổi số vào quá trình triển khai thực hiện kế hoạch SXKD để phục vụ tốt hơn mục tiêu chiến lược của Tập đoàn nói chung và của Tổng công ty nói riêng.

Thứ ba, để tiếp tục phát triển một cách bền vững, Tổng công ty cần đầu tư đào tạo và trau dồi kinh nghiệm, phát triển toàn diện cho đội ngũ CBCNV; cải thiện môi trường làm việc và chăm lo đời sống vật chất tinh thần, nâng cao thu nhập cho người lao động, đặc biệt là đội ngũ người lao động trực tiếp.

ong nguyễn quang định
Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Gas Petrolimex Nguyễn Quang Định phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của ông Phạm Văn Thanh, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Gas Petrolimex Nguyễn Quang Định khẳng định: Nhận thức rõ về những khó khăn, thách thức cũng như những cơ hội trong quá trình chuyển đổi năng lượng và chuyển đổi số đang diễn ra rất nhanh hiện nay, Tổng công ty cam kết sẽ nỗ lực không ngừng, đổi mới sáng tạo, phát huy thế và lực đã tạo dựng trong suốt 25 năm qua để tiếp tục hoạt động hiệu quả, giữ vững vị thế là thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực kinh doanh khí hóa lỏng tại Việt Nam.